‘อัจฉริยะ’ มอบตัว หลังโดนหมายจับดูหมิ่นศาล – พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

จากกรณี มีรายงานว่า ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกหมายจับ นายอัจฉริยะ หรือธัญเทพ หรือ รเณศ หรือโรจน์ทวี เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ตามหมายจับ ที่ 135/2564 ในข้อหา ดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาคดี, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน สืบเนื่องจากนายอัจฉริยะฯ ได้มีการไลฟ์สด ใส่ร้ายศาลยุติธรรมว่า มีการล็อกผู้พิพากษาเพื่อช่วยให้นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทนายประชาชนฯ ชนะคดี ซึ่งเรื่องนี้สำนักงานศาลยุติธรรมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ว่าไม่เป็นจริงอย่างที่นายอัจฉริยะฯ ใส่ร้ายกระบวนการยุติธรรม

ล่าสุดวันนี้ 31 พฤษภาคม 2564 ที่ สถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยา นายอัจฉริยะ หรือธัญเทพ หรือรเณศ หรือโรจน์ทวี เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางไปมอบตัว กับ พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา

นายอัจฉริยะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ศาลได้ลงโทษผมไปแล้วโดยมีการวางกำหนดโทษ ซึ่งคดีนี้จริงแล้วศาลคือผู้เสียหายโดยกฎหมาย ตั้งแต่ผมโดนศาลพิพากษาไปตั้งแต่ 18 มิถุนายน 2563 ศาลก็ไม่เคยมอบหมายให้ใครมาดำเนินคดีผม แล้วอยู่ๆมีคนชื่อนายสุกิจ มากล่าวโทษผม อ้างว่ามาพบเห็นที่ผมดูหมิ่นศาล พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหลังสภ.พระนครศรีอยุธยาในเวลากลางคืน ซึ่งผมก็ไม่รู้ร้านก๋วยเตี๋ยวไหนจริงหรือไม่จริงไม่รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมบอกได้เลยว่าครั้งนี้ที่เราไม่ได้รับความเป็นธรรม เกิดจากการที่พนักงานสอบสวน 2 โรงพัก ก็คือ สภ.สำโรงใต้ กับ สภ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันทำพยานหลักฐานเป็นเท็จ โดยอ้างกับทางศาลว่า ที่อยู่ไม่มีหลักแหล่ง เลยอ้างว่าบ้านเลขที่ของผม ที่ผมอาศัยอยู่ตามบัตรประชาชน ตามสำเนาทะเบียนบ้าน มีการรื้อถอนไปแล้ว ซึ่งข้อความอันเป็นเท็จทั้งสิ้น เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าว ผมยังมีการจ่าย ค่าน้ำค่าไฟ
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

นอกจากนี้ ร้อยเวร ของพระนครศรีอยุธยา ยังเอาหมายจับของผม ซึ่งเป็นสิทธิส่วนตัวของผม และก็เป็นเอกสารทางราชการ เอาไปมอบให้กับ บุคคลอื่น ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลภายนอก ที่หมายจับพนักงานสอบสวนไม่มีสิทธิ์ไปให้บุคคลภายนอก นำไปเผยแพร่ดังนั้นเราขอใช้สิทธ์ในการดำเนินคดี แล้วก็จะมอบหมายให้ทนายความไปร้องต่อศาลพระนครศรีอยุธยา ในข้อหาละเมิดอำนาจศาลอีกประเด็นนึงด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า นายอัจฉริยะ หรือธัญเทพ หรือรเณศ หรือโรจน์ทวี เรืองรัตนพงศ์ ผู้ต้องหา สมัครใจเดินทางเข้ามามอบตัวเอง จึงมีสิทธิ์ประกันตัว เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว

อ่านต่อ

You might also like