ทนายตั้ม จ่อยื่น กมธ.ฯ เรียก ผบ.ตร.ซัก ลั่นหมายจับคดีน้องชมพู่ ไม่ชอบธรรม

“ทนายตั้ม” จ่อยื่น “กมธ.กฎหมายฯ” ตรวจสอบหมายจับคดีน้องชมพู่ไม่ชอบธรรม เผย “ลุงพล” กำลังใจดี แม้ถูกคัดค้านการประกันตัว

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ของนาย ไชย์พล วิภา หรือลุงพล กล่าวว่า ขณะนี้นายไชย์พลไม่ได้มีความเครียดใดๆ และยังมีกำลังใจดี แม้ว่าวันนี้ทางทนายความจะยื่นเรื่องขอประกันตัวในชั้นสอบสวน แต่พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว ซึ่งทางทนายเตรียมที่จะยื่นประกันตัวอีกครั้งที่ศาลจังหวัดมุกดาหารในวันที่ 4 มิ.ย. โดยใช้หลักทรัพย์ที่ดินเเละเงินสด

“ลุงพลยังโอเค ไม่เครียด มีกำลังใจดี เพราะมีแฟนคลับเอาของมาเยี่ยมเยอะ เข้าใจในเรื่องกระบวนการต่อสู้ทางคดีแล้ว เบื้องต้นได้มีการยื่นขอประกันตัวฝนชั้นสอบสวนแต่ก็ถูกปฏิเสธ ซึ่งจะไปยื่นขอประกันตัวที่ชั้นศาลจังหวัดมุกดาหารในวันพรุ่งนี้ (4 มิ.ย. 64) 10.00 น. “นายษิทรา กล่าว

นายษิทรา กล่าวต่อว่า ตนได้ประสานไปยังนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำคดีนายไชย์พล ที่ไม่ถูกต้องในทุกๆ เรื่อง ซึ่งได้นัดหมายกันในวันอังคารหน้า โดยอาจจะต้องขอให้เรียกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเข้าชี้แจงด้วย โดยเฉพาะการจับกุมนายไชย์พล ที่ไม่เคยจะหลบหนี และกรณีที่นายไชย์พลเข้ามอบตัวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งการขออำนาจศาลออกหมายจับที่ไม่ตรงตามข้อเท็จจริง โดยตนจะยกกรณีนี้ให้เป็นกรณีตัวอย่างเคสแรกในประเทศไทย

“ยกตัวคดีที่ศาลชั้นต้นอนุมัติหมายจับและมีการอุทธรณ์ ว่า ศาลชั้นต้นมีอำนาจการออกหมายจับ และมีการอุทธรณ์ซึ่งศาลอุทธรณ์รับวินิจฉัยและเพิกถอนหมายจับ แต่เมื่อไปถึงชั้นศาลฎีกาปรากฏว่าโดนตีตกกลับมาว่าการออกหมายจับเป็นอำนาจของศาลชั้นต้น จึงทำให้ตนผลักดันอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อสังคม”นายษิทรา กล่าว

อ่านต่อ

You might also like