กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือน 10 จังหวัด

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือน 10 จังหวัดวันที่ 26 ก.ย.64 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอรายงานสถานการณ์สาธารณภัยประจำวัน ดังนี้ 1. สถานการณ์สาธารณภัย

1.1 อุทกภัยจากอิทธิพลพายุโซนร้อน เตี้ยนหมู่ ซึ่งเคลื่อนตามแนวร่องมรสุมเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น

และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. 64 – ปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 14 จ. (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย พิจิตร

ขอนแก่น ชัยภูมินครราชสีมา อุบลราชธานีนครสวรรค์ชัยนาท สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา) 55 อ. 178 ต. 839 ม. 1 เขตเทศบาล ประชาชนได้รับผลกระทบ 13,930 ครัวเรือน

ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 4 จ. (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก) ยังคงมีสถานการณ์ในพื้นที่ 10 จ. ดังนี้2. พยากรณ์อากาศ (กรมอุตุนิยมวิทยา) ประจำวันที่ 26 กันยายน 2564


เวลา 05.00 น. พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมาก บางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

และภาคใต้รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคกลาง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้

พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทย ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร
ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

ใส่ความเห็น