14 อำเภอวิกฤต ประกาศภัยน้ำท่วมหนัก นับหมื่นชีวิตขาดแคลนอาหารและน้ำ

14 อำเภอวิกฤต ชัยภูมิประกาศภัยน้ำท่วมหนัก นับหมื่นชีวิตขาดแคลนอาหาร-น้ำ เร่งป้องกันน้ำหลังจ่อท่วมรพ.ชัยภูมิอีกแห่ง ปิดทางเข้ารับ

ส่งผู้ป่วยไว้ทั้งหมด เมื่อวันที่ 27 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า

สถานการณ์น้ำท่วมของ จ.ชัยภูมิ ยังคงวิกฤต โดยมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก 3 แห่ง

ในพื้นที่ ทั้งเทือกเขาภูเขียว รอยต่อ อ.ภูเขียว หนองบัวแดง

คอนสาร เกษตรสมบูรณ์ เทือกเขาพังเหย รอยต่อ อ.หนองบัวระเหว ซับใหญ่ ภักดีชุมพล เทพสถิต บำเหน็จณรงค์ บางส่วนและเทือกเขาภู

แลนคา อ.เมืองชัยภูมิ แก้งคร้อ คอนสวรรค์ บางส่วน

เกษตรสมบูรณ์ บางส่วน หนองบัวแดง บางส่วน หลากลงสู่แม่น้ำชี ทำให้ระดับน้ำป่าหลากท่วมสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ซึ่งถือว่าหนัก

สุดในรอบกว่า 50 ปี ซึ่งเมื่อเวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของศูนย์บัญชาการอำนวยการแก้ปัญหาอุทกภัย หรือ

น้ำท่วมจังหวัดชัยภูมิ ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองชัยภูมิ

และสำรวจพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุดวันนี้ประกาศให้ 14 อำเภอของชัยภูมิ เป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำ

ท่วม โดยจ.ชัยภูมิมีทั้งหมด 16 อำเภอ ชาวบ้านหลายหมื่นคน

ขาดแคลนอาหารน้ำดื่ม เหลือเพียง 2 อำเภอคือ อ.แก้งคร้อ และ อ.ซับใหญ่ เท่านั้น ที่ยังไม่ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ซึ่งได้รับผลกระ

ทบน้ำท่วมเพียงบางส่วนปัจจุบันนี้พื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน

ถูกน้ำท่วมหนักยังคงอยู่ใน 3 อำเภอ โดยหนักที่สุดอยู่ที่เขต อ.เมืองชัยภูมิ ในโซนเศรษฐกิจใจกลางเมืองเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิทั้งหมด

ระดับน้ำยังท่วมสูงเฉลี่ยกว่า 50 ซม. ถึงกว่า 2 เมตร

ส่งผลให้เกือบ 25 ชุมชนเมืองชัยภูมิประสบภัยน้ำท่วม รวมทั้งพบว่า เริ่มมีน้ำซึมเข้าพื้นที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดชัยภูมิเพิ่มอีกแห่ง หลังเดิม

การรับส่งผู้ป่วยเข้าออกภายในโรงพยาบาลชัยภูมิ เข้าได้ 2 ทาง

ทั้งด้านหน้าและหลัง ล่าสุด จำเป็นต้องปิดทางเข้ารับส่งผู้ป่วยทางด้านหลัง รพ.ไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันน้ำหลากเข้ามาภายในโรงพยาบาล

ได้ และในส่วนด้านหน้า รพ. นายวิเชียรสั่งระดมเจ้าหน้าที่อาสา

เร่งบรรจุกระสอบทรายเข้าไปช่วยสร้างตั้งกำแพงป้องกันน้ำ ที่จะหลากเพิ่มสูงขึ้นมาทะลักเข้าท่วมโรงพยาบาลเพิ่มเติมได้เป็นการด่วนแล้ว ขณะ

ที่พื้นที่รอบนอกรอยต่ออีกหลายตำบลรวมกว่า 4 ตำบล เขต อ.เมืองชัยภูมิ

ใกล้เคียงโซนเศรษฐกิจในขณะนี้ก็ได้รับผลกระทบหนักไม่แพ้กัน มีการโทรแจ้งสายด่วนขอความช่วยเหลือมาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาว่า ถูกน้ำ

ท่วมบ้านสูงจนใกล้มิดหลังคาบ้าน ต้องพาเด็ก คนชรา ผู้ป่วยติดเตียง

หนีน้ำไปรออยู่บนหลังคาเรือน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยอพยพออกจากบ้านอีกจำนวนมาก และทางการประปา การไฟฟ้าต้องมีการตัด

ไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชาวบ้านในพื้นที่กว่า 4,500 หลังคาเรือน

ในเขต ต.ชีลอง ต.หนองนาแซง ต.บ้านค่าย และ ต.กุดตุ้ม อ.เมืองชัยภูมิ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่นำข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่มลงไปแจกจ่า

ครอบครัวที่ถูกตัดขาดตั้งแต่วานนี้อย่างต่อเนื่อง

ที่ อ.บำเหน็จณรงค์ หลังเกิดน้ำท่วม รพ.บำเหน็จณรงค์ นั้น ทางรพ.อพยพผู้ป่วยไปยัง รพ.อื่นเรียบร้อยตั้งแต่วานนี้แล้ว ล่าสุดระดับน้ำเริ่ม

ลดลงบางส่วน แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้

เพราะยังมีน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร นอกจากนี้ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนอีกจำนวนมากในหลายตำบลอีกนับหมื่นครอบครัว และระดับ

น้ำที่หลากมาจากอ่างเก็บน้ำลำคันฉู อ.บำเหน็จณรงค์

หลากเข้าท่วมพื้นในพื้นที่รอยต่ออำเภอติดกันที่ อ.จัตุรัส ที่ถูกน้ำท่วมหนักนานนับสัปดาห์อยู่แล้ว ล่าสุดเกิดน้ำหนุนสูงเข้าท่วมขยายวงกว้าง

อย่างต่อเนื่อง นายวิเชียร เดินทางลงพื้นที่ อ.จัตุรัส

สำรวจการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อีกหลายตำบลเกือบทั่วทั้งอำเภอจัตุรัส ซึ่งต้องระดมเจ้าหน้าที่ทั้งกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง รถ

ขนาดสูง และเรือที่มีเครื่องยนต์แรงเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน

ที่ถูกตัดขาด ซึ่งต้องฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวแรง ทำให้เจ้าหน้าที่ยังเข้าถึงไม่ได้อีกจำนวนมากนับหลายพันครอบครัว โดยเฉพาะจุดในตำบลหนอง

โน ต.กุดน้ำใส ยังมีชาวบ้านเด็ก คนชรา ผู้ป่วยติดเตียง

หนีน้ำขึ้นไปรออยู่บนหลังคาบ้าน รอการช่วยเหลือและทนอดข้าวอดน้ำตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้พยายามเร่งให้การช่วยเหลือ

พาชาวบ้านออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน นายวิเชียรคาดว่า

หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมในช่วงนี้ สถานการณ์น้ำท่วมในทุกพื้นที่ของจังหวัดชัยภูมิทั้ง 14 อำเภอที่ได้รับผลกระทบจะคลี่คลายได้ ซึ่งต้อง

ใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ขึ้นไป พร้อมขอให้ชาวชัยภูมิ

ทุกคนเป็นกำลังใจให้กันและกัน ชาวชัยภูมิทุกคนจะผ่านวิกฤตน้ำท่วมหนักปีนี้ไปให้ได้โดยเร็ว ผู้ว่าชัยภูมิ กล่าวว่า ในโซนเศรษฐกิจ เขต

เทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งขณะนี้ค่อนข้างผลักดันน้ำออกนอกเมือง

ไปลงสู่ลำชีได้ยาก เนื่องจากน้ำในลำน้ำชียังมีระดับล้นตลิ่งหนุนสูง และเกิดน้ำตีกลับเวลาสูบดันออกไป คาดว่าน้ำจะยังอยู่ในพื้นที่อีกระยะ เมื่อ

ฝนหยุดตกและลำชีลดระดับ ไม่เกิดหนุนตีกลับก็จะสามารถเร่งระบายน้ำออก

ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะ ในส่วนผู้ได้รับผลกระทบด้านข้าวปลาอาหารน้ำดื่มนั้น ทางจังหวัดและเทศบาลเมืองชัยภูมิจะเข้าไปช่วยเหลือไม่ให้

ขาดแคลน หากพื้นที่ไหนหน่วยงานยังไม่ไปถึง หรือประชาชนพื้นที่ใดประสบปัญหา

ขอให้รีบแจ้งมาที่หน่วยงานแต่ละพื้นที่ หรือทางจังหวัดชัยภูมิได้ทันที

ใส่ความเห็น