ชัยภูมิ วิกฤตแล้ว 16อำเภอ น้ำท่วม สูงต่อเนื่อง

ชัยภูมิ อ่วม น้ำท่วม สูงต่อเนื่อง ทะลักเข้าสู่ย่านเศรษฐกิจแล้ว ชาวบ้านเดือดร้อนเพียบ รอคอยการช่วยเหลือ เผย ประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว

16 อำเภอ วันที่ 28 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า

ที่ จ.ชัยภูมิ เนื่องจากมวลน้ำมหาศาลที่ไหลมาจากเทือกเขาภูแลนคาไหลเข้าเขื่อนลำปะทาวเต็มเขื่อน ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาด

โตน มาตามลำน้ำลำปะทาว เข้าตัวเมืองชัยภูมิเพิ่มขึ้นอีกต่อเนื่อง

ขณะที่มวลน้ำจากลำแม่น้ำชี ที่รับน้ำจาก อ.บำเหน็จณรงค์ ไหลผ่าน อ.จัตุรัส ลงบึงละหาน ก่อนที่จะไหลลงลำแม่น้ำบึงละหาน ซึ่งนอกจาก

จะทำให้ถนนสาย 201 ชัยภูมิ จัตุรัส ตามพื้นที่ลุ่ม

มีความสูงตั้งแต่ 50 เซนติเมตรไปจนถึง 1 เมตรครึ่ง ประกาศห้ามรถทุกชนิดวิ่งผ่าน ตั้งแต่ออกจากตัว จ.ชัยภูมิ ไปถึง อ.จัตุรัส ระยะทาง

กว่า 38 กิโลเมตร มวลน้ำมหาศาลไหลลงสู่ลำแม่น้ำชี

น้ำหนุนได้ไหลสู่พื้นที่ อ.เมืองชัยภูมิ เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และบ้านเรือนชาวบ้านที่น้ำไหลผ่านมีระดับน้ำท่วมสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่วนที่

เมืองชัยภูมิย่านเศรษฐกิจถูกน้ำท่วมหนักอย่าง

ซึ่งน้ำทั้ง 2 สายที่ไหลเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจตัวเมืองชัยภูมิ ทำให้น้ำที่ท่วมห้างสรรพสินค้าใหญ่ หลายแห่งในตัวเมืองชัยภูมิมีระดับความสูงขึ้น

อีก ไม่ว่าจะเป็นที่แยกวัดชัยประสิทธิ์ สี่แยกหนองบ่อ

ถ.นนทนาคร ห้าแยกโนนไฮ ห้ามรถทุกชนิดผ่าน น้ำท่วมมีความลึกมากสุด ที่ถนนรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล สร้างความเดือดร้อนให้กับ

ประชาชนมากที่สุด ระดับน้ำท่วมที่ด้านหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ

เมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมา น้ำท่วมสูงขึ้นอีกประมาณ 15 เซนติเมตร มีระดับน้ำท่วมสูงจากผิวถนนจากช่วงเช้าประมาณ 150 เซนติเมตร เพิ่ม

เป็น 150 เซนติเมตร เข้าออกโรงพยาบาลชัยภูมิ

ต้องมาลงรถรับส่งที่หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ แล้วเดินข้ามสะพานไม้ชั่วคราว ความสูงกว่า 2 เมตร ข้ามเข้ายังพื้นที่ภายในโรง

พยาบาลชัยภูมิ ที่มีการนำกระสอบทรายกั้นเป็นกำแพงกั้นน้ำ

ไว้ก่อนหน้านี้ และถนนทุกสายในเมือง มีระดับน้ำสูงขึ้นอีกเช่นกัน ชาวบ้านช่วยกันกอกกระสอบทราย นำไปทำกำแพงกั้นน้ำเพิ่มอีก ซึ่งนับว่า

น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ครั้งนี้ หนักที่สุดเท่าที่เคยมีน้ำท่วม

ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน หรือบางคนหนีไปอยู่บนหลังคาบ้าน รอคอยความช่วยเหลือ มีประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือด

ร้อนถูกตัดขาดเข้าออกชุมชนไม่ได้ ขาดแคลนอาหารน้ำดื่ม

ตามมาอีกเป็นจำนวนมาก มีชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ในชุมชนหนองสังในพื้นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำท่วมสูงขึ้นเรื่อย ๆ กว่า 2 เมตร ไฟฟ้าส่วน

ภูมิภาค จ.ชัยภูมิ จำเป็นต้องตัดไฟป้องกันไฟฟ้าชอร์ตคน

บางครอบครัวไม่ได้อาบน้ำทั้งวันและไม่ได้กินข้าวทั้งวัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปภ. กู้ภัย ทหาร ตำรวจ เร่งช่วยเหลือชาวบ้านในทุกพื้นที่ โดย

เฉพาะชาวบ้านที่ตกค้างภายในบ้านเรือน

นำหน้าที่นั่งเรือท้องแบนอพยพมาอยู่ด้านนอกพื้นที่ มาอยู่อาศัยตามพื้นที่รองรับไว้ ซึ่งเทศบาลเมืองชัยภูมิ เตรียมพื้นที่รองรับชาวบ้านไว้ที่

อาคารเรียนของโรงเรียนเทศบาลทั้ง 4 แห่ง

ซึ่งในการเดินทางเข้าออกโรงพยาบาลชัยภูมิ หรือสัญจรในเมืองชัยภูมิ ต้องใช้เรือท้องแบนต่อไปอีกอย่างน้อย 3 วัน หรือจนกว่าฝนจะหยุดตก

น้ำในพื้นที่เมืองชัยภูมิลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

ส่วนพื้นที่รอบนอกตามหมู่บ้านต่าง ๆ มีระดับน้ำท่วมบ้านสูงขึ้นเช่นกัน ได้รับผลกระทบหนักไม่แพ้กันมีการโทรแจ้งสายด่วนขอความช่วยเหลือ

มาตลอดทั้งวัน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรม จ.ชัยภูมิ

ได้ส่งเจ้าหน่วยกู้ภัยไปอพยพเคลื่อนย้ายทั้งเด็ก จนไปถึงผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยติดเตียง นำออกมาไว้ดูแลในที่ปลอดภัย รวมถึงในพื้นที่อีก

หลายหมู่บ้านในตำบลกุดน้ำใส อ.จัตุรัส

หน่วยกู้ภัยได้เร่งอพยพชาวบ้านที่น้ำท่วมบ้านเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ อีกจำนวนมากกว่า 40 หลังคาเรือน และยังมีผู้ติดค้างอยู่อีกจำนวนมาก หลัง

กระแสน้ำไหลทะลัก ซึ่งมวลน้ำในหลายพื้นที่

เข้าท่วมอำเภอจัตุรัสต่อเนื่องนานกว่า 3 วันทำให้ในพื้นที่เกิดวิกฤตหนักมากยิ่งขึ้น ทางจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมเพิ่มเป็น

ทั้งจังหวัด 16 อำเภอ มีชาวบ้านหลายหมื่นคน

ถูกตัดขาด ขาดแคลนทั้งข้าวปลา อาหาร และน้ำดื่มที่สะอาด ซึ่งยังรอการช่วยเหลือจากทางการอยู่ในขณะนี้

ใส่ความเห็น