ไฟเซอร์ 2 ล้านโดส ถึงไทยแล้ว

วันที่ 29 ก.ย. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อเวลา 08.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข

พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางไปตรวจรับมอบไฟเซอร์ จำนวน 2 ล้านโดส ซึ่งมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 04.35 น. ที่ผ่านมา โดยสายการบิน DHL เที่ยวบิน 3L 350

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานรับมอบไฟเซอร์ ว่า วั คซี นที่มาถึงประเทศในวันนี้ เป็นลอตแรกจากทั้งหมดที่รัฐบาลจัดซื้อมา 30 ล้านโดส ซึ่งทางไฟเซอร์จะจัดส่งในเดือน ต.ค.อีก 6 ล้านโดส รวมถึงสิ้นเดือน ต.ค. จะมีเข้ามา 8 ล้านโดส และครบทั้ง 30 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้แน่นอน

วัคซีนทั้ง 30 ล้านโดส จะมีการจัดส่งได้ภายในปีนี้ ส่วนถึงสิ้นเดือน ต.ค.นี้ จะมีทั้งหมด 8 ล้านโดส โดยจะเข้ามาทุกวันพุธของทุกสัปดาห์และไฟเซอร์จะทำการจัดส่งไปยังที่หมายตามที่กรมควบคุมกำหนดไว้ทั่วประเทศ เพราะราคาที่จัดซื้อมานี้รวมค่าจัดส่งแล้ว การจัดส่งจะเป็นแบบ door to door รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะให้ไฟเซอร์คือลูกหลานอายุระหว่าง 12-18 ปี ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5 ล้านกว่าคน ใช้ 10 ล้านโดส ส่วนที่เหลือก็จะนำไปกระจายให้แก่ประชาชนทั่วไป

ซึ่งกรมควบคุมได้มีการวางแผนไว้แล้ว โดยเฉพาะในการฉี ดไขว้ตามมติคณะอนุกรรมการด้านเสริมภูมิคุ้มกันกันที่มีมติสูตรการที่จะทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการรับซิโนแวครอบแรก แอสตราเซเนการอบที่ 2 หรือแอสตราเซเนการอบแรก และไฟเซอร์รอบที่ 2

หลังจากรับวัคซี นลอตนี้แล้วกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และองค์การอาหาร (อย.) จะดำเนินการตรวจรับตามขั้นตอนและเร่งให้มีการกระจายไปยังพื้นที่เป้าหมายต่างๆ ทั่วประเทศเร็วที่สุด โดยคาดว่าจะเริ่มปล่อยไฟเซอร์ได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับแผนการการจัดซื้อไฟเซอร์ในปีหน้าก็ได้มีการพูดคุยไปในระดับหนึ่งแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประเทศไทยว่าจะมีวั คซี นในเทคโนโลยีทุกประเภท เพียงพอในการให้การดูแลให้ความปลอดภัยกับประชาชน

อย่างไรก็ตาม ไฟเซอร์ 2 ล้านโดส ที่สั่งซื้อลอตแรกถึงไทยแล้ว สิ้นเดือนมาอีก 6 ล้านโดส เตรียมรับกันได้เลยจ้า

ใส่ความเห็น