รศ.ดร.เสรี เตือนพายุลูกใหม่

“รศ.ดร.เสรี” ชี้ น้ำท่วมปีนี้เกิดจากฝนตกหนักในภาคกลาง ซึ่งต่างจากปี 54 ที่มาจากน้ำเหนือ เตือนพายุลูกใหม่จ่อเข้าไทย 8-9 ต.ค.นี้ ห่วงภาคกลาง-กทม. เสี่ยงท่วมหนัก

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้สัมภาษณ์ในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน”

โดย รศ.ดร.เสรี กล่าวว่า ฝนปีนี้เทียบกับปีก่อน มากกว่าแทบทุกภาค แต่เทียบกับปี 54 ฝนภาคเหนือยังน้อยกว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าปีนี้ฝนตกไม่มาก ปริมาตรเขื่อนเหลือมาก แต่ฝนภาคกลางตกหนักพอๆ กับปี 54 แล้ว ฉะนั้น พฤติกรรมน้ำท่วมจะต่างกันเลย

น้ำท่วมครั้งนี้เกิดจากฝนที่ตกในภาคกลางนี่แหละ จะไม่มีน้ำเหนือเป็นแรงผลักทำให้หนัก แต่จะเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมไหลเอ่อช้าๆ แต่อยู่กับเรานาน ระบบระบายน้ำก็รู้ๆ อยู่ว่าเราสร้างบ้านเรือนกันยังไง

เราประมาทไม่ได้ เพราะไม่อาจคาดเดาพายุที่จะเข้าหลังจากนี้ หรือฝนจะตกอีกเท่าไหร่ ความรุนแรงมีแน่นอน ระดับน้ำอาจสูงกว่า 54 ด้วย ถ้าฝนตกเยอะ

รศ.ดร.เสรี กล่าวอีกว่า คาดการณ์พายุเกิดช่วง ต.ค. นี้ ประมาณ 6-7 ลูก แต่โอกาสเข้าประเทศไม่ใช่ทุกลูก ไม่มีใครบอกได้จะเข้าหรือไม่เข้า จะรู้ได้ล่วงหน้าประมาณ 3-4 วันเท่านั้น

วันที่ 8-9 ต.ค.นี้ พายุจ่อเข้าไทย ความรุนแรงอาจมากกว่าพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ ต้องติดตามเมื่อถึงเวลาจะแรงกว่าหรือไม่

ที่คาดการณ์ว่าจะเข้าทางอีสานเหนือ แต่ถึงเวลาอาจเข้าอีสานกลาง เป็นไปได้หมด เราไม่กังวลถ้าตกภาคเหนือ เพราะเขื่อนยังสามารถรับน้ำได้อยู่ ตอนนี้ 40-50 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าตกใต้อ่างมีปัญหาแน่

รศ.ดร.เสรี กล่าวว่า ใน กทม.น้ำท่วมแบ่งได้ 2 ประเภท คือ น้ำเหนือหลากมา ขออย่าให้เกิน 3,500 ลบ.ม. ตอนปี 54 ประมาณ 3,800 ลบ.ม. ก็เกิดปัญหา ขณะนี้เขากำลังปล่อยน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 3,000 ลบ.ม.

อย่าลืมมีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อีก ที่จะลงมาบรรจบ เมื่อวานเขื่อนป่าสักฯ เตือนแล้ว มีโอกาสเต็ม 30 ก.ย. พอเต็มก็ต้องเร่งระบายเพื่อรับพายุลูกใหม่ อีกประเภทคือ ฝนตกหนักในพื้นที่ กทม. ที่รู้จักกันคือน้ำรอการระบาย เกิดแน่แต่ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้

ใส่ความเห็น